7 nguyên tắc phòng và điều trị viêm tai chó mèo

7 nguyên tắc phòng và điều trị viêm tai chó mèo

Viêm tai là bệnh hay gặp ở chó mèo. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm tai ở chó mèo như thú cưng bị ghẻ, chó mèo bị kí sinh trùng hay đơn giản là thú cưng bị nước ẩm trên tai lâu dài dẫn đến viêm tai. Cùng Sunpet tìm hiểu 7 nguyên tắc để phòng và điều trị viêm tai cho chó mèo nhé.

 

phòng và điều trị viêm tai chó mèo
phòng và điều trị viêm tai chó mèo

Giữ tai luôn sạch và khô

Giữ tai thú cưng luôn sạch và khô là điều quan trọng nhất để phòng và điều trị viêm tai chó mèo nói riêng, viêm tai thú cưng nói chung. Một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến viêm tai ở chó mèo là do tai bị dính nước, hoặc nước chảy vào trong lỗ tai. Vì vậy việc giữ tai thú cưng luôn khô sạch là nguyên tắc vàng trong việc phòng ngừa viêm tai của thú cưng, nhất là với chó mèo.

 

Tạo sự thông thoáng và thoát nước

Tạo sự thông thoáng và thoát nước cho lỗ tai bằng cách cắt tỉa bớt lông trong ống tai và nhổ lông mọc phía trong kênh tai.

 

phòng và điều trị viêm tai chó mèo

Luôn vệ sinh tai trước khi nhỏ thuốc điều trị

Điều này rất quan trọng. Ráy tai hoặc chất tiết sẽ ngăn cản sự tiếp xúc của thuốc đến lớp da của tai. vì vậy 1 trong 7 nguyên tắc phòng và điều trị viêm tai chó mèo là luôn vệ sinh tai trước khi nhỏ thuốc điều trị.

phòng và điều trị viêm tai chó mèo
phòng và điều trị viêm tai chó mèo

Dịch tiết mủ và những mảng viêm không chỉ làm mất hoạt tính của thuốc mà còn làm tình trạng viêm nặng hơn. Bằng cách rửa tai, có thể loại bỏ vi khuẩn gây bệnh, những mảng tế bào chết và chất tiết dịch, tạo điều kiện cho thuốc phát huy hiệu quả điều trị tốt hơn.

Điều trị tại chỗ hoặc kết hợp điều trị toàn thân khi cần

Vì sự nhiễm khuẩn và phản ứng viêm xảy ra cục bộ ở tai, cần phải nhỏ thuốc trực tiếp vào tai của thú cưng. Thuốc nhỏ giọt rất thích hợp vì có thể đưa thuốc sâu bên trong tai. Cần kết hợp điều trị toàn thân trong trường hợp viêm da hoặc nhiễm ký sinh trùng.

Sử dụng chất kháng viêm

Chất kháng viêm sẽ làm giảm viêm, giảm sưng và tiết dịch. Chất kháng viêm cũng giúp mau làm lành vết thương, khôi phục kênh tai, giúp tai chó mèo dễ dàng thoát nước và thông thoáng.

phòng và điều trị viêm tai chó mèo
phòng và điều trị viêm tai chó mèo

Sử dụng kháng sinh trong phòng và điều trị viêm tai chó mèo

Các kháng sinh thuộc nhóm Aminoglycosides (Neomycin, Polymycin, Gentamycin) cho tác động diệt khuẩn rất tốt khi điều trị viêm tai ngoài.

Sử dụng chất diệt kí sinh trùng để phòng và điều trị viêm tai chó mèo

phòng và điều trị viêm tai chó mèo
phòng và điều trị viêm tai chó mèo

Các loại thuốc trị ký sinh trùng như Pyrethrins, Thiabendazole và Lindane thường được sử dụng trong điều trị viêm tai ngoài do nhiễm ngoại ký sinh (ghẻ tai, ve, bọ chét, mò bao lông).

 

Sunpet chuyên cung cấp đồ chơi , đồ dùng, phụ kiện cho thú cưng. Hãy đặt hàng hoặc gọi điện ngay cho chúng tôi 0914.403.667 – 02437.247.235 để được giao hàng chuồng chó inox,  cát vệ sinh cho mèothức ăn cho mèo hoặc để được tư vấn cửa chắn chó mèo tốt nhất nhé.

 

Địa chỉ: Sunpet.Vn – 154-156 Nguyễn Đình Hoàn, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội.
Hotline đặt hàng: 0914.403.667
Website thông tin: https://sunpet.vn
Facebook: https://www.facebook.com/www.sunpet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *